Vĩnh Phúc: Phát triển môn bơi nhằm chống đuối nước cho học sinh và người dân

Phương pháp học Tiếng Anh “4 in 1” – thay đổi cách học Tiếng Anh truyền thống

04Jun

Phương pháp học Tiếng Anh “4 in 1” – thay đổi cách học Tiếng Anh truyền thống

Việc giáo viên giảng, học sinh ở dưới cặm cụi ghi chép khiến cho mỗi một giờ học Tiếng Anh nghiễm nhiên trở thành một giờ khoe kiến thức của giáo viên, chứ không phải là một giờ học sinh được rèn luyện và phát triển kỹ năng. Thấy được những bất cập đó, Victoria đã áp dụng phương pháp học Tiếng Anh mới để nhằm phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân học sinh.

Những điểm bất cập của phương pháp học Tiếng Anh truyền thống

Rõ ràng, không cần nói quá nhiều về tầm quan trọng của Tiếng Anh trong xã hội hiện nay. Bởi Tiếng Anh không chỉ là một phương tiện giúp con người trỏe nên tự tin, năng động hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội, một tương lai nghề nghiệp tươi sáng hơn.

Tuy nhiên, có một thực trạng là phương pháp học Tiếng Anh truyền thống đang bộc lộ những điểm bất cập, khiến cho tình trạng học Tiếng Anh ở nước ta hiện nay còn nặng về điểm số mà không có tính thực hành cao.

Phuong phap hoc Tieng Anh

  • Chỉ tập trung ngữ pháp, lý thuyết, học sinh không được thực hành và thiếu môi trường phát triển ngôn ngữ
  • Kiến thức trong sách giáo khoa đã cũ, không đáp ứng được sự phát triển mỗi ngày của ngôn ngữ
  • Việc kiểm tra chỉ tập trung vào kỹ năng đọc, viết mà chưa chú trọng nhiều tới nghe, nói
  • Học sinh sau khki học Tiếng Anh không thể sử dụng được Tiếng Anh trong cuộc sống
  • Chất lượng đội ngũ giáo viên còn kém, phát âm không chuẩn, không cập nhật phương pháp dạy học mới, không có điều kiện đầu tư chuyên môn nên cách dạy bị lạc hậu

Phương pháp học Tiếng Anh "4 in 1" – chìa khóa cho sự thay đổi

Chính bởi những bất cập, yếu kém trong phương pháp học Tiếng Anh cũ mà việc sáng tạo nên một phương pháp học Tiếng Anh mới trở nên thiết yếu và quan trọng hơn bao giờ hết. Đó chính là lý do Victoria cho ra đời phương pháp học Tiếng Anh mới “4 in 1” dành cho học sinh ở nhiều cấp bậc khác nhau.

1. Total Physical Response (TPR) – phương pháp vận động toàn thân

TPR là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất trong việc dạy ngoại ngữ trên toàn thế giới, đặc biệt là với lứa tuổi mầm non và tiểu học. Điểm đặc biệt của phương pháp này là học sinh sẽ được tiếp thu kiến thức từ sách vở một cách thụ động mà thông qua những hoạt động thể chất, vui nhộn khác như hát, nhảy, vỗ tay.

Phuong phap hoc Tieng Anh

Việc áp dụng phương pháp vận động toàn thân này sẽ giúp cho học sinh bớt buồn ngủ, có thêm nhiều hứng khởi với buổi học, từ đó gia tăng hiệu quả học tập. Cùng với việc dung nạp thêm kiến thức, các bạn học sinh cũng có thêm cơ hội để tương tác nhiều hơn với các bạn, thầy cô, cải thiện các kỹ năng xã hội, body language (ngôn ngữ cơ thể), giúp học sinh tự tin hơn rất nhiều.

2. Project Work (PW) – phương pháp khuyến khích làm việc nhóm

PW là phương pháp học tập khuyến khích việc hoạt động nhóm, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ một cách đầy hứng thú và sáng tạo. Phương pháp học Tiếng Anh “4 in 1” này sẽ khơi dậy một niềm cảm hứng lớn cho trẻ vì phương pháp này tập trung khai thác những thế mạnh, làm bùng cháy lên đam mê học Tiếng Anh của trẻ.

Phuong phap hoc Tieng Anh

Ngoài việc khơi gợi cảm hứng, PW còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội khác như giao tiếp và tổ chức, để trẻ có thể thoải mái bày tỏ ý kiến và quan điểm cá nhân của mình. Từ những dự án mô phỏng, học sinh sẽ tự cùng nhau lên kế hoạch, tổ chức, sắp xếp và thuyết trình ý tưởng theo nhóm. Thông qua những hoạt động này, học sinh sẽ rèn được tính kỷ luật cũng như kỹ năng làm việc nhóm – một trong những kỹ năng quan trọng nhất phục vụ cho nghề nghiệp tương lai.

3. Grammar – Translation Method (GTM) – phương pháp tập trung phát triển kỹ năng đọc – viết

Là một trong những phương pháp được phát triển từ thế kỷ 16, GTM là một trong những phương pháp dạy và học ngoại ngữ lâu đời nhất thế giới. Tại Việt Nam, phương pháp này cũng đã được áp dụng từ những năm 1970 cho tới tận ngày nay.

Phuong phap hoc Tieng Anh

GTM giúp cho học sinh phát triển được kỹ năng đọc và viết. Áp dụng được phương pháp này, vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của học sinh sẽ được nâng cao lên rất nhiều. Điều này giúp cho kỹ năng dịch, phân tích văn bản cũng như viết luận được nâng lên rất nhiều.

4. Enquiry – Based Learning – phương pháp truy vấn

Nếu như cách học truyền thống, thường dựa vào các giáo viên trình bày các sự kiện và kiến thức của mình về một chủ đề thì phương pháp học này sẽ thay đổi lối mòn ấy. Học sinh sẽ tự đưa ra những câu hỏi, vấn đề cũng như những kịch bản theo quan điểm của chính mình đề có được những góc nhìn cũng như suy nghĩ sâu hơn về một vấn đề.

Phuong phap hoc Tieng Anh

Với sự kết hợp của “4 in 1” này, phương pháp học Tiếng Anh mới này hứa hẹn sẽ giúp các bạn học sinh có một cách tiếp cận với Tiếng Anh một cách trực quan và sinh động hơn bao giờ hết.

Hiện tại, Victoria đang áp dụng phương pháp học Tiếng Anh mới này với các khóa học Tiếng Anh chuyển cấp.

Khóa học Tiếng Anh chuyển cấp (lớp 5 lên 6)

Khóa học Tiếng Anh chuyển cấp (từ 9 lên 10)

Khóa học Tiếng Anh dành cho Mầm Non

Khóa học Tiếng Anh dành cho Tiểu học

Khóa học Tiếng Anh dành cho Trung học

Ứng dụng học Tiếng học Literacy Planet