Vĩnh Phúc: Phát triển môn bơi nhằm chống đuối nước cho học sinh và người dân

Chương trình Tiếng Anh chuyển cấp (lớp 5 lên 6) – Xóa tan nỗi lo mất gốc Tiếng Anh

03Jun

Chương trình Tiếng Anh chuyển cấp (lớp 5 lên 6) – Xóa tan nỗi lo mất gốc Tiếng Anh

Giai đoạn chuyển cấp luôn là một bước đệm quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao của các học sinh sang một môi trường mới. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn các con rất dễ mất gốc Tiếng Anh nếu không được bổ trợ kịp thời và đầy đủ. Hiểu được tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh, Victoria đã đưa ra chương trình tiếng Anh chuyển cấp lớp 5 lên 6 để giúp cho học sinh có được những sự chuẩn bị tốt nhất khi bước vào môi trường THCS.

1. Đối tượng của chương trình Tiếng Anh chuyển cấp

Trước hết, chương trình Tiếng Anh chuyển cấp này của Victoria tập trung vào các bạn học sinh lớp 5 lên 6 – những bạn đang trong giai đoạn chuyển từ cấp I lên cấp II. Đây là một bước đệm quan trọng giúp các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn chuyển cấp sắp tới.

Cùng với đó, năm học 2019 là một năm học nhiều biến động, khi các học sinh phải trải qua một thời gian nghỉ dịch tương đối dài và chỉ học online. Việc này cũng khiến cho các con tiếp thu kiến thức không được trọn vẹn và đầy đủ, rất dễ bị rơi rụng, để lại những “lỗ hổng” kiến thức.

Tiếng Anh chuyển cấp từ 5 lên 6

Giai đoạn chuyển cấp luôn là nỗi lo với nhiều bậc phụ huynh

2. Thời lượng chương trình tiếng Anh chuyển cấp

Hiểu rõ được thời gian chuyển cấp là giai đoạn nước rút hết sức quan trọng, chương trình Tiếng Anh chuyển cấp sẽ kéo dài trong 2 tháng – phù hợp với thời gian chuẩn bị trước khi bước vào môi trường THCS ngay khi kỳ nghỉ hè lớp 5 của học sinh kết thúc.

Chương trình bao gồm 24 buổi học với 3 buổi/ tuần, đảm bảo cho học sinh có thời gian củng cố những kiến thức quan trọng trong những năm tiểu học trước đó.

3. Giáo trình khóa học tiếng Anh chuyển cấp

Trước hết, bộ tài liệu của chương trình Tiếng Anh chuyển cấp này do chính các chuyên gia giáo dục của Victoria biên soạn, dựa theo Sách giáo khoa theo khung chương trình thí điểm 10 năm của Bộ GD&ĐT. Đây đều là những bài giảng được nghiên cứu cũng như biên soạn cẩn thận của những chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm.

Cùng với đó, các học sinh sẽ có thêm những bài tập, tài liệu bổ trợ thêm để gia tăng việc củng cố kiến thức, tránh bị hổng các kiến thức trước đó.

Tiếng Anh chuyển cấp từ lớp 5 lên 6

Chương trình Tiếng Anh chuyển cấp là chìa khóa cho nỗi lo của các bậc phu huynh

4. Nội dung chương trình Tiếng Anh chuyển cấp

Cụ thể hơn, các học sinh sẽ được ôn tập và củng cố các kiến thức đã học trong học kỳ I lớp 5 và các kiến thức cần thiết của lớp 3 và 4 trước đó. Còn với các kiến thức trong học kỳ II lớp 5 bằng cách ôn tập và mở rộng nội dung kiến thức đã có.

Khóa học Tiếng Anh chuyển cấp sẽ bao gồm 60% là ôn tập và nâng cao kiến thức học kỳ II, 30% sẽ là ôn tập kiến thức cũ và 10% còn lại là để dành cho các con luyện đề.

5. Phương pháp sử dụng trong chương trình Tiếng Anh chuyển cấp

Chương trình Tiếng Anh chuyển cấp của Victoria bao gồm 4 phương pháp giảng dạy sau: Total Physical Response (TPR), Project Work (PW), Grammar – Translation Method (GTM) Enquiry – Based Learning (EBL). Hãy để Victoria làm rõ công dụng của từng phương pháp học này tới các bậc phụ huynh có con em đang trong giai đoạn chuyển cấp.

TPR hay còn được gọi bằng tên Tiếng Việt là “phương pháp vận động toàn thân”. Đây là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là lứa tuổi mầm non và tiểu học. Phương pháp này giúp cho các con không chỉ được lãnh hội những kiến thức trong sách vở mà còn được vận dụng thông quan nhiều hoạt động khách như nhảy, hát, vỗ tay… Việc kết hợp linh hoạt giữa kiến thức và hoạt động thể chất này sẽ giúp cho các bạn học sinh trở nên hào hứng hơn, gia tăng kết quả học tập. Cùng với đó, việc tương tác nhiều hơn với các bạn trong lớp, thầy cô sẽ giúp các con phát triển toàn diện những kỹ năng xã hội khác.

PW có nghĩa là phương pháp học tập khuyến khích trẻ làm việc theo nhóm. Phương pháp này khơi gợi niềm cảm hứng cho trẻ thông qua việc khai thác những thế mạnh của trẻ, làm hứng khởi niềm đam mê học tiếng Anh, từ đó trẻ sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình một cách đầy sáng tạo và hứng thú. Bắt đầu từ một dự án, các bạn nhỏ sẽ phải lên kế hoạch, tổ chức, sắp xếp và thuyết trình theo ý tưởng nhóm. Trong lúc hoạt động, trẻ sẽ được rèn tính kỷ luật và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả. Từ đây, những kỹ năng làm việc nhóm như kỹ năng tổ chức, giao tiếp, diễn thuyết cũng như bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân của trẻ sẽ được bộc bạch.

Ngoài kiến thức, trẻ còn được trau dồi những kỹ năng khác như: teamwork, diễn thuyết…

GTM là phương pháp phát triển ngữ pháp và kỹ năng đọc viết và là phương pháp thứ 3 được sử dụng trong chương trình học bổ trợ lớp 5 lên 6 này. Đây được xem là một trong những phương pháp dạy và học ngoại ngữ lâu đời nhất trên thế giới, được phát triển từ thế kỷ 16 và được dùng để dạy tiếng Latin cũng như tiếng Hy Lạp tại Châu Âu. Ở Việt Nam, phương pháp này cũng được đưa vào áp dụng từ năm 1970 đến nay. Phương pháp này sẽ phát triển vào ngữ pháp và kỹ năng đọc – viết. Học sinh sẽ được bổ sung thêm vốn từ vựng cũng như ngữ pháp để nâng cao kỹ nặng dịch, phân tích văn bản cũng như khả năng viết luận. Trẻ có thể năm được nhiều mẫu câu ngữ pháp, vốn từ vựng đa dạng, phong phú là mục tiêu mà phương pháp này hướng đến.

EBL – phương pháp truy vấn là phương pháp cuối cùng được sử dụng trong giáo trình học bổ trợ này. Điểm nổi bật của phương pháp này là dựa trên việc đặt ra các câu hỏi, vấn đề hoặc kịch bản để khuyến khích việc học tập, tư duy. Đây được xem là phương pháp học hiện đại, trái ngược hẳn với phương pháp học truyền thống, chỉ “ngồi nghe” giáo viên trình bày và “khoe kiến thức”.

Trên đây là 4 phương pháp được kết hợp và sử dụng linh hoạt trong chương trình học Tiếng Anh chuyển cấp từ 5 lên 6 này.

Tiếng Anh chuyển cấp từ lớp 5 lên 6

Sự kết hợp linh hoạt của 4 phương pháp là điểm đặc biệt của chương trình Tiếng Anh chuyển cấp này

6. Mục tiêu chương trình Tiếng Anh chuyển cấp

Mục tiêu của chương trình Tiếng Anh chuyển cấp này là giúp cho các con không chỉ nắm được những kiến thức cơ bản mà còn có thể nâng cao được chương trình tiếng Anh lớp 5 theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT. Đây sẽ là một hành trang quan trọng cho các con trước khi bước vào kế thi THCS chuyên hoặc là một bước đệm quan trọng khi bước vào những năm tháng THCS sắp tới.

Với sự chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu trong nội dung cũng như phương pháp giảng dạy, khóa học Tiếng Anh chuyển cấp của Victoria sẽ giúp cho các phụ huynh bớt đi được phần nào nỗi lo khi có con đang trong giai đoạn chuyển giao, đặc biệt là trong năm học chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Covid-19 như năm nay.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm những khóa học khác tại trung tâm Victoria dưới đây.

Khóa học Tiếng Anh chuyển cấp (từ lớp 9 lên 10) 

Khóa học Tiếng Anh dành cho Mầm non

Khóa học Tiếng Anh dành cho Tiểu học

Khóa học Tiếng Anh dành cho Trung học